Review

Tuyển tập đam mỹ trans/edit đáng đọc 2018 (updating)

  • Truyện hoàn hoặc bắt đầu edit năm 2018, cá biệt có một số truyện hoàn cuối 2017 nhưng chủ nhà 2018 mới đọc.
  • Lựa chọn theo gu cá nhân, đáp ứng một trong các tiêu chí: cốt truyện hay, văn phong hay, ý tưởng hay, giải trí dễ thương mà không quá não tàn. Sắp xếp theo thứ tự alphabet.
  • Hành văn bản gốc từ mức ổn trở lên, bản dịch/edit từ mức mượt trở lên.
  • Không biết nhiều, không đọc nhiều, cầu bổ sung ( ˘ ³˘)♡

img-3ab11639cd8da93a50b18fa2bb81a432

Anh đừng có quyến rũ tôi

Tác giả: Tiêu Đường Đông Qua 
Trans/edit: Liêu Dương Ca
Thể loại: Hiện đại, Âu Mỹ, trùng sinh, vận động viên đua xe F1, cao lãnh phúc hắc chiếm hữu công x ngây thơ dương quang thụ, HE 

Vì không thích tag Âu Mỹ mà suýt nữa đã bỏ qua một bộ đáng đọc của Tiêu Đường Đông Qua. Bạn công là ông vua trên đường đua F1, mất đi đối thủ và cũng là người bạn thân duy nhất khi chưa kịp bày tỏ. Trùng sinh trở về, sở hữu thuộc tính phúc hắc sẵn có cộng với kí ức kiếp trước, bạn không chỉ bù đắp hết những tiếc nuối mà còn quay bạn thụ ngây thơ đáng thương mòng mòng như như quay rế. Thụ ngây thơ, chọc cười nhưng không ngốc bạch ngọt, mạnh mẽ, thông minh láu lỉnh và troll người tức chết không đền mạng.

Truyện chậm nhiệt nhưng thả thính liên miên khá dễ thương, tiết tấu nhanh, hấp dẫn, buff ở mức chấp nhận được, hơn nữa có nhiều thông tin thú vị về thế giới của vận động viên đua xe. Bản edit chắc tay và chú thích rất có tâm. Điểm hạn chế là tag Âu Mỹ nhưng tâm lí nhân vật lại có khuynh hướng Á Đông.

Highly recommend.

Einstein Phì và Trang Phú Quý

Tác giả: Hà Thư 
Trans/edit: Ren San 
Thể loại:  Trùng sinh, hiện đại, linh dị thần quái, hài moe, bề ngoài mặt than thực chất sủng vợ lên trời công x tâm hồn cún con phóng khoáng thụ, HE

Có hai trap lớn cần cảnh báo: Sinh tử và edit hiện đại nhưng để đại từ nhân xưng “ta”; những ai không chấp nhận được có thể back trước.

Đây là cuộc đời phiêu bạt đầy hưởng thụ của Einstein Phì, một anh chàng tưng tửng hồn nhiên trùng sinh vào chó lông vàng, rồi từ chó lông vàng trở lại làm người. Đồng hành với cậu là anh chàng phú nhị đại An An, oan gia gián tiếp bị cậu kéo vào kiếp dở người dở chó.

Là một người dễ tính đến mức tiêu chuẩn kép đối với những thứ moe moe, với mị mà nói thì đây là một bộ khá nên găm để dành những lúc cần trà sữa tâm hồn.

Không hợp

Tác giả: Túc Do Như Thử 
Trans/edit: Huang Fang 
Thể loại: Đoản văn, thanh xuân vườn trường, nhẹ nhàng ấm áp

Nếu ai đã từng đọc đoản Đông Tây của Triêu Vụ Vân Tịch, thì Không hợp cho một cảm giác na ná như thế: Cách kể chuyện thản nhiên, chậm rãi, bóc tách từng lớp rồi lần nữa gói lại, như cái cách mà nhân duyên đã dung hợp hai con người vốn hoàn toàn không có một điểm chung.

Luận phương pháp hoàn mỹ thu phục quy mao 

Tác giả: Thịnh Trang Vũ Bộ 
Trans/edit: Slytherin Muôn Năm
Thể loại: hiện đại, huyền huyễn, hài, bề ngoài lãnh khốc cổ hủ bên trong phúc hắc long cung đại hoàng tử công x bề ngoài tưng tửng hoa tâm nội tâm ngây thơ íu đúi ma vương thụ, HE 

Phần tiếp theo của Bàn về phương pháp ăn kim đan chuẩn khỏi chỉnh, nhưng có thể đọc như một bộ độc lập. So với Kim đan thì tình tiết chặt chẽ, thú vị, nhân vật có chiều sâu hơn. Bối cảnh truyện chủ yếu diễn ra trong thời hiện đại, nhưng gút mắc đã được thắt từ hàng vạn năm trước trong trận tiên ma đại chiến giữa hai phe Hoàng Đế và Xi Vưu (mà thực chất là cuộc chiến giành địa bàn giữa các bộ lạc thời thượng cổ), từ đó đem đến góc nhìn khá mới mẻ, thú vị về lịch sử về chiến tranh, chính tà, tiên ma – bao dung hơn, hài hước hơn. Tuyến nhân vật phụ phong phú, khắc họa theo lối cường điệu hóa gây cười nhưng không phản cảm. Gia đình Long tộc đáng yêu với những cảnh group chat nói xấu lẫn nhau, cảnh Long mẫu xin “con dâu” bí kíp dưỡng da và địa chỉ mua hàng hiệu… là điểm nhấn thú vị và ấm áp của truyện.

Mỗi ngày idol đều tự bôi đen

Tác giả: Lữ Thiên Dật
Trans/edit: Mèo Xù
Thể loại: cổ trang, đoản, moe

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu thiếu gia môi hồng răng trắng crush một hiệp khách giang hồ. Cậu cứ mơ mãi mơ mãi, cho đến một ngày hiện thực tàn nhẫn đập cho tỉnh lại…

Chỉ là một đoản rất moe thôi, không có gì phải xì poi :)))))))

Năm ấy tui mở vườn bách thú 

Tác giả: Lạp Miên Hoa Đường Đích Thố Tử
Trans/edit: Muối 
Thể loại: Hiện đại, huyền huyễn, chủng điền, ngạo kiều siêu cấp tự luyến linh điểu công x dương quang phóng khoáng dzai thẳng thân thế phức tạp thụ, hài, HE

Hỏi vì sao cuốn truyện này suýt đột phá kỉ lục tích phân Tấn Giang 2017, thực sự là khó nói :))))) Cũng giống như Trùng sinh chi khả dĩ phi phàm hay Luận kết cục của việc trông mặt mà bắt hình dong hai năm vừa qua, nó là kiểu sảng văn, bàn tay vàng, thỏa mãn những bất đắc chí trong cuộc sống mỗi người; đủ dễ ưa để đọc giải trí một chap mỗi ngày, chứ không đủ hấp dẫn để người ta phải cày một mạch thâu đêm suốt sáng. Nhưng qua thời gian dài, chính cảm giác bình dị, thoải mái mà nó mang lại đã tạo ra sự gắn kết khó tả với công chúng.

Nhiễu chỉ nhu

Tác giả: Khốn Ỷ Nguy Lâu 
Trans/edit: Canmilia
Thể loại: Huyền huyễn, thanh lãnh thần tiên công x mặt mặt dày si tình hồ vương dụ thụ, ngụy chữa lành, kiếp trước kiếp này

Nằm trong series huyền huyễn viết trước 2010, có thể coi là những sáng tác đầu tay của Khốn Ỷ Nguy Lâu, dễ thấy đây là thể loại cẩu huyết ngược tâm quen thuộc thời kì đầu với cốt truyện đơn giản, mỏng manh không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, biệt tài của Khốn Ỷ Nguy Lâu là luôn luôn viết được những câu tả tình rất thấm, rất day dứt, hợp với những lúc tâm trạng đang sến súa.

Peter Pan & Cinderella 

Tác giả: Từ Từ Đồ Chi
Trans/edit: Hoại Băng 
Thể loại: Hiện đại, giới giải trí, hài, hoan hỉ oan gia, (ngụy) bạch liên hoa tra công x (ngụy) ngựa giống háo sắc tiện thụ, HE 

Nếu bạn đã đọc series Những câu chuyện cổ tích của Từ Từ Đồ Chi (bao gồm Viên tiên sinh luôn không vui, Tặng hoa cho Bách Lạp Đồ, Thư tình của kị sĩ, Dáng vẻ em thích anh đều có), thì đây chính là cuốn OMO tổng lực tẩy trắng của cp oan gia Tạ Trúc Tinh – Siêu ngựa giống sau những tháng ngày lê thê làm cameo (lấn 2/3 đất diễn nhân vật chính) ở mấy bộ trước. Còn nếu bạn chưa đọc? Một câu chuyện hài dễ thương về giới giải trí, giữa một chàng lọ lem nỗ lực vươn lên từ than bùn và một tiểu hoàng tử ngu ngốc gọi đòn không bao giờ chịu lớn.

Phòng thí nghiệm

Tác giả: Vân Thành Jun 
Trans/edit: Thỏ
Thể loại: Hiện đại, khoa học viễn tưởng, niên hạ dưỡng thành, bán manh nhân bản vô tính công x lãnh đạm nghiên cứu viên thụ, HE

Một đoản văn không quá sâu sắc quằn quại so với các truyện cùng chủ đề, nhưng hành văn trơn tru, tiết tấu vừa đủ, edit giàu cảm xúc, rất đáng đọc thử.

Tình yêu cuồng nhiệt sau khi kết hôn

Tác giả: Nhất Cá Mễ Bính 
Trans/edit: Động Bàng Geii /AM
Thể loại: Hiện đại, hỗ sủng, ngụy bao dưỡng, biệt nữu tổng tài công x ôn nhu minh tinh thụ, HE 

Phần mở rộng của Đá xay sữa bò đậu đỏ, câu chuyện phu phu nhật thường ấm áp giữa một kẻ quan tâm nuông chiều nhưng vẫn làm ra vẻ lạnh lùng bá đạo và một người dịu dàng săn sóc nhưng kì thực không ngừng bắt thóp và xoay mòng mòng kẻ kia.

Toàn thiên đường đều cho rằng thủ trưởng thất sủng

Tác giả: Ngư Nguy 
Trans/edit: Kẹo Trà Sữa
Thể loại: Thần thoại Kito giáo, phương Tây, lãnh tình (ngây thơ) thượng đế công x trung khuyển thiên sứ thụ, cường cường, HE

Một câu chuyện khá nhạy cảm và rất dễ gây tranh cãi về tình yêu giữa Đức Chúa cha Jehovah và sí thiên sứ Lucifiel, người sau này sẽ sa đọa thành quỷ vương Lucifer. Nhưng nếu bạn không quá khắt khe vấn đề đức tin tôn giáo, thì đây là cuốn truyện khá đáng đọc về hành trình nhân bản hóa của hai con người vốn cao cao tại thượng, đứng trên mọi thất tình lục dục của thế gian từng bước cảm hóa chính mình và cảm hóa lẫn nhau.

Tổng giám đốc và bé đáng yêu

Tác giả: Lữ Thiên Dật
Trans/edit: Mèo Xù
Thể loại: Hiện đại, hài moe, linh dị thần quái, đoản văn, HE

Một trong những bộ có plot twist thú vị nhất (tuy vẫn không khó đoán) của Lữ Thiên Dật, với cảnh bạn thụ phẫn nộ nhìn người yêu mới-xác-định-quan-hệ-một-ngày hờ hững vô cảm trước cái chết của mình. Nhưng không phải ngược tra hay rửa hận báo thù, đây là một câu chuyện ngọt ngào ấm áp.

Vầng sáng bạch hóa của nhân vật phản diện

Tác giả: Hảo Đại Nhất Quyển Vệ Sinh Chỉ 
Trans/edit: Thủy Nguyệt
Thể loại: Ngụy hệ thống nhập vai, tiên hiệp tu chân, cường cường, HE

Nếu bỏ qua những lúng túng trong cách dẫn chuyện ban đầu (bệnh chung của 99% các thể loại xuyên) thì đây là một trong những cuốn tu chân rất đáng đọc, viết chắc tay và giàu cảm xúc. Tuyến tình cảm ở mức vừa phải, tính cách công thụ không quá đặc biệt, nhất là bạn công dù đã được buff thuộc tính tiên ma lẫn lộn song vẫn khá mờ nhạt so với dàn nhân vật phụ đầy cá tính. Nhưng đây lại là điểm đặc sắc của truyện: tạo ra không khí của một “quần tinh thời đại”, nơi những người trẻ như những vì sao rực rỡ hội tụ, tương tác, xung đột và nâng đỡ lẫn nhau, để kiến tạo một tương lai mới sau hàng vạn năm mạt pháp. Không môn phái nào bị coi nhẹ, không thế lực nào là người vô hình, không bị cảm giác “bàn tay vàng” kiểu cả thế giới làm nền cho hai nhân vật chính.

Đặc biệt thích nhân vật Đoàn Sùng Hiên, tương tự Nữ Lâm của Sungkyunkwan Scandal, mồm mép, đỏm dáng, sát gái, loại nhân vật có thể có, có thể không trong cốt truyện, nhưng lại là một phần không thể thiếu để làm nên câu chuyện.

Highly recommend.

Vừa tỉnh dậy liền nghe nói tôi kết hôn rồi

Tác giả: Mộc Qua Hoàng
Trans/edit: Kẹo Trà Sữa
Thể loại: Hiện đại, giới giải trí, hệ thống, nam thần bề ngoài tao nhã cấm dục nội tâm cầm thú công x tỏ vẻ cao lãnh thực chất đại lãn thụ, điều tra phá án, hài.  

Truyện lấy cảm hứng từ khá nhiều chất liệu có thật trong đời sống như Trương Quốc Vinh & Bá Vương Biệt Cơ, vụ lùm xùm đạo văn giữa Tam Sinh Tam Thế với Đào Hoa Trái. Tác giả có cố gắng trong xây dựng tình tiết, đưa vào nhiều thông điệp nhân văn nhưng cách xử lí còn non tay, tag điều tra phá án hay hệ thống đưa vào đều chỉ để… cho vui, đừng quá coi trọng. Cái khiến bộ truyện trở nên đáng đọc là tuyến tình cảm, hay đúng hơn là cách xây dựng tính cách hai nhân vật chính, cách tung hứng, tương tác siêu lầy & tửng giữa họ.

Sau khi đọc xong, có thể quên mọi thứ về bộ truyện này, ngoại trừ bệnh lười đã đi vào huyền thoại của bạn thụ – nhân vật trung tâm của truyện.

Quote:

Cố Duyên Chu không buông tay: “Tổ tông, em đứng một chốc cũng ngại mệt. Em muốn cắm anh, anh không có ý kiến… Nhưng mà em có thể làm nổi hai phút không, em tự nghĩ xem.”

Thiệu Tư: “…”

Cố Duyên Chu tiếp tục bổ đao: “Nói hai phút đối với em cũng có thể là quá dài rồi, hai mươi giây? Chống căng lắm là hai mươi giây, không nhiều hơn.”

Thiệu Tư dựa ra sau, tựa trên ván cửa, cầm được thì cũng buông được: “Tôi không thể phản bác. Anh thắng, vị trí ở trên tôi tặng cho anh.”

(To be continued…)

Đang đọc: 

1. Tàn thứ phẩm – Priest
2. Một đồng tiền xu – Vu Triết
3. Người ở giữa ánh sao – Ngữ Tiếu Lan San

Sắp đọc: 
4. Thiên Bảo phục yêu lục – Phi Thiên Dạ Tường
5. Ngũ hành anh thiếu em – Tây Tử Tự
6. Đừng có kì thị chủng tộc – Nguyệt Hạ Điệp Ảnh
7. Thần tạo – Phong Lưu Thư Ngốc
8. Bộ Thiên Cương – Mộng Khê Thạch
9. Các nguyên soái đồng thời đòi li hôn – Long Thất
10. Những ngày làm bạn trai giả cho hot boy vườn trường – Hi Hoà Thanh Linh
11. Mr. Dior – Lục Dã Thiên Hạc
12. Không yêu thì đi chết đi – Long Thất

One thought on “Tuyển tập đam mỹ trans/edit đáng đọc 2018 (updating)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.