Ma Đạo Kì Đàm

Ma Đạo chuyển thể: Đừng nói câu Like idol like fan nữa!

Vài ngày bận không dòm đến thị phi trên mạng, mà cuộc thánh chiến chống (rumor) chuyển thể vẫn ong ong bên tai. Tự hỏi từ bao giờ, fan của một tác giả có góc nhìn phóng khoáng đa chiều như Mặc Hương Đồng Xú lại trở nên hẹp hòi như thế? 

Nếu chỉ là lo sợ nhân vật bị chuyển giới, biến ngôn thành đam mất đi bản sắc ban đầu, thì không có gì phải nói. Nhưng không dừng ở đó, các bạn nguyền rủa đạo diễn, nguyền rủa đoàn làm phim (chưa biết là ai), nguyền rủa nữ chính (chưa biết có hay không), và chưa biết tính cách nhân vật (nếu có) ra sao, đã chửi người ta là “con bánh bèo”, là tác giả ngôn tình chết hết rồi sao mà phải mang đam mỹ ra chuyển thể.

Mị không khỏi tự hỏi hai điều:

 • Cứ nhân vật nữ, thì đều là “con bánh bèo” sao?
 • Bỏ yếu tố đam mỹ ra, thì Ma Đạo Tổ Sư không còn chút giá trị gì sao?

Mị đến với đam mỹ, không phải vì thích nhìn hai thằng con trai hôn nhau (à, có một chút), mà chủ yếu vì đam mỹ có đề tài phong phú, tính thử thách cao hơn hẳn phía ngôn tình, có những cây viết mà mị nể phục. Như Công Tử Hoan Hỉ. Như Mặc Hương Đồng Xú. Những tác giả đã cho người ta thấy, giới tính chỉ là cái vỏ, một người không thích nam – nam, không ủng hộ LGBT vẫn có thể đọc và cảm cùng nhân vật đam mỹ.

Mặc Hương Đồng Xú là một tác giả có góc nhìn mở, không cực đoan. Nhân vật của Xú không có ai đúng hoàn toàn, không có ai sai hoàn toàn, chỉ phân biệt ai sai nhiều hơn, ai phải trả giá nhiều hơn. Nhân vật của Xú không phân biệt nam nữ, chỉ phân biệt ai thâm tình hơn, ai chấp nhất hơn. Hiếm hoi trong một tác phẩm đam mỹ, hai mối duyên ngôn tình của Tàng Sắc Tán Nhân và Ngụy Trường Trạch, Giang Yếm Ly và Kim Tử Hiên khiến người ta yêu mến và thổn thức không thua kém gì CP chính. “Con bánh bèo”, có phải một cái tát vào những Giang Yếm Ly, Ôn Tình, Ngu Tử Diên, Miên Miên mà chúng ta từng yêu mến? Có phải muốn quay lại cái thời hồng hoang đam mỹ, khi nhân vật nữ chỉ có hai loại hủ nữ hoặc bánh bèo?

Ai mà không muốn tác phẩm mình yêu thích được chuyển thể trọn vẹn, không sứt mẻ miếng nào. Nước lọc rót vào cốc thủy tinh, cốc men hay cốc sứ, cảm giác nóng lạnh cũng khác nhau; nhân vật thay đổi dù một chút thôi, cũng không còn là nhân vật ban đầu. Nhưng giá trị lõi của nhân vật, rốt cuộc nằm ở nước, không nằm ở cốc. Ngay cả nếu được hiến xá biến vào thân hình nữ giới, thì Tiện vẫn là Tiện Tiện phóng khoáng chuyên nghề nghịch ngu, là người mà Lam Trạm coi như cả thế giới của mình. Bất kể làng ngôn hay làng đam, viết được một câu chuyện hấp dẫn, thú vị như Ma Đạo Tổ Sư, cũng đều đáng để người ta gật gù. Gạt mối tình Vong Tiện sang một bên, thì thế giới tu tiên nhơ nhớp luẩn quẩn như một cái cối xay người trong Ma Đạo Tổ Sư vẫn khiến người ta rùng mình ám ảnh. Các bạn đem yếu tố “đam mỹ” ra làm giá trị cốt lõi, có phải đã quá hạ thấp Ma Đạo Tổ Sư không?!

Khi một bộ phim bất kì có hai nhân vật nam trở lên, hủ nữ đua nhau ship nam nam, có từng nghĩ đến cảm nhận của fan nguyên tác chưa? Khi chuyện tình Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài được (dự tính) dựng thành đam mỹ, những bạn tung hô có từng thấy áy náy chưa? Chúc Anh Đài là hình tượng kinh điển về người con gái dám đấu tranh cho nữ quyền, cho tự do thi cử, tự do luyến ái dưới thời phong kiến khắc nghiệt; biến Anh Đài thành nam nhân là hành động phản nguyên tác đến cỡ nào. Nhưng nếu ai đó lên tiếng, hủ nữ có ném đá người ta là hẹp hòi, thiển cận, kì thị giới tính, phản tiến bộ hay không?

Ma Đạo Tổ Sư kinh điển hơn Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài sao? Mà mới nghe tin đồn (nhấn mạnh: TIN-ĐỒN) có nhân vật nữ chính, chúng ta đã vội nhảy dựng lên chửi bới đoàn làm phim, sỉ nhục người ta là não chó, khốn nạn, bánh bèo? Tác giả, mẹ đẻ của Ma Đạo có ủy quyền cho chúng ta làm chuyện đó sao?

Nếu chuyện đó thực sự xảy ra, hãy ném đá cơ quan quản lý cứng nhắc, ném đá đám đông công chúng Trung Quốc hẹp hòi, khiến Ma Đạo của chúng ta không được giữ nguyên hình thù vốn có. Còn nếu bản thân chúng ta cũng đem tinh thần cay nghiệt, hẹp hòi, tiêu chuẩn kép như thế ra để nhận mình là fan Ma Đạo Tổ Sư, thì chắc phải đề thêm một dòng chú thích: “Câu Like idol like fan đã lạc hậu”, kẻo oan cho hình tượng của Mặc Hương Đồng Xú trong mắt những người qua đường chưa từng biết đến tác phẩm của nàng.

14 thoughts on “Ma Đạo chuyển thể: Đừng nói câu Like idol like fan nữa!

 1. Hôm trước đọc thấy có câu “Nữ chính chưa tiết lộ” mình còn nghĩ chắc gì đã có nữ chính đâu, người ta không nhắc đến, người nghe đi nói lại thì bảo là chưa tiếc lộ thôi. Nhưng sau đó lại nổi lên một loạt bài chửi, share phẫn nộ và cả cfs. Mình cảm thấy giá trị của phụ nữ bị chính phụ nữ chà đạp.

  Liked by 2 people

   1. Nhiều người nói con gái thích BL là vì lòng đố kị của phụ nữ, cái bản thân không bao giờ chạm tới được thì phụ nữ khác cũng không được phép sở hữu. Ngày trước mình bash luận điểm này gay gắt lắm, giờ ngẫm lại, cũng một phần có lí.

    Liked by 6 people

 2. =u= để đỡ phải đau lòng thì tốt nhất nguyên tác đảng nên tránh xa chuyển thể đảng ra. Phương châm của mình là “Không thích xin đừng nói lời cay đắng” nên thấy mấy vụ thị bay này là dạt sang một bên :))))) quá nguy hiểm

  Trước khi đọc đam, t không có đọc ngôn tình, sau khi đọc đam mỹ thì càng không đụng ngôn tình, nhưng cũng ko có nghĩa là t vặn vẹo đến mức muốn thế giới trong đam mỹ toàn BL =,= Tình nào thì cũng đáng quý như nhau thôi 🙂

  Hoàn toàn đồng ý với cô là không phải cứ nữ trong đam mỹ thì chỉ có bánh bèo, vẫn có những ng mẹ, ng chị, ng bạn gái vô cùng tuyệt vời ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người, những bậc nữ hào trâm anh mà nhiều gã đàn ông còn thua kém chẳng bằng (y)

  Nhưng t sẽ không chịu nổi nếu nhân vật là nam lại hoá nữ 😦 nó giống như cái lần mà ĐPBB do nữ đóng, hay Lưu Diệc Phi đóng vai Vô Tình trong Tứ đại danh bổ ấy, t còn không phải fan của hai bộ ấy mà còn thấy kì lạ =,= và đi một vòng thấy fan nguyên tác viết cảm thán ấm ức rất nhiều

  Thật ra, t ít xem phim lắm nên cũng không tiện xen mồm =))))) thấy cô phẫn nộ quá nên phi vào tâm sự xíu. Còn mấy vụ thị phi cãi nhau, như đã nói ở trên, thấy là t né :))) cãi qua cãi lại nào giải quyết đc gì

  Liked by 1 person

  1. Đang bộ truyện nguyên lành mang đi chuyển thể lại thành sứt mẻ, có ai thấy vui vẻ đâu cô. Nhưng tôi nghĩ sứt mẻ gì cũng là sứt mẻ, quan trọng là giá trị lõi của nhân vật mình định nghĩa như nào. Giá trị lõi của Ma Đạo không chỉ có đam mỹ, cho nên nếu ai đó thích và muốn khai thác những giá trị khác mà tác giả không phản đối, thì tôi cũng coi nó như một cách khác để quảng bá tác phẩm thôi.

   ĐPBB yêu Lệnh Hồ Xung, Vô Tình thành cp với huynh đệ bản thân nó đã phá vỡ thiết lập nhân vật cơ bản rồi. Fan nguyên tác đúng nghĩa đọc một số cái Truy Vô, Lãnh Vô, Phương Vô khéo còn phản cảm hơn cả xem bản LDP ấy =]]]]]] Nhưng tôi tưởng hủ nữ xem được đồng nhân, chịu được crackship thì lẽ ra phải thoáng với chuyện này hơn. Coi như một cái đồng nhân mình không thích thôi, có gì phải ném đá kinh khủng đến mức nguyền rủa @@

   Đồng ý với cô, nguyên tác và chuyển thể nếu không thỏa thuận được cứ tránh nhau ra cho đỡ tổn thương =]]]]]]

   Liked by 4 people

 3. Trước khi đọc đam thì t cũng lăn lộn trong đống ngôn với shoujo manga mấy năm, thấy BG với BL nó như nhau cả thôi. Chẳng qua BL thì dc cái nó có đủ các thể loại này nọ, con trai thì “cứng” hơn gái nên cho nó ăn hành nó vẫn sống tốt 😂😂😂
  K hiểu sao bh fan 2 bên ghét nhau thế. Mà fan BL nhìn thì tưởng “bình đẳng” vl ra nhưng cuối cùng cx kì thị BG như hồi trc BG ghét BL ý. Fan BL cũng cả đống gái thẳng mà vào chửi réo đay nghiến BG như gì ý, chả hiểu nghĩ như nào luôn 😑😑😑

  Liked by 3 people

 4. Là một con dân ăn tạp, t cảm thấy mình như đứng ở giao của các thế giới khác nhau vậy =)))))

  Like

 5. Cứ lặng lẽ cắn hột dưa chờ phim ra mắt thôi các cô ạ ( * ‘ v ‘ * ), tới lúc đó nếu có nữ chính thật thì… alo cho má Mặc Hương, ném đá nhau làm chi, mệt thêm…

  Like

 6. Em chào gia chủ, em muốn hỏi gia chủ đôi câu thôi ạ. Liệu em có thể trích dẫn (có ghi nguồn đầy đủ) một vài câu trong bài viết này để đưa vào bài viết trên face cá nhân của em được không ạ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.