Miscellany

HƯỚNG DẪN REPORT VI PHẠM BẢN QUYỀN TRÊN HỆ THỐNG GOOGLE DMCA

 

ca9399da194c9cd5c3b3b86a9a7d817a_tips_on_not_plagiarizing
Nguồn: iccsit.org

Có một thực tế là:

– Vấn đề vi phạm bản quyền không có cách nào xóa bỏ triệt để được, cả Tây lẫn ta. Luôn có những kẻ tham lam, lì lợm muốn hưởng lợi trên công sức của người khác.

– Về mặt pháp lí, vấn đề tranh chấp bản quyền thuộc về 2 bên đương sự. Không một bên thứ ba nào đủ khả năng phán quyết ngoài tòa án.

– Theo đuổi vụ việc trên tòa thì quá nhiêu khê, tốn kém cho phần đông tác giả bình thường, chứ đừng nói đến trans & editor trẻ – những người phần lớn làm vì sở thích.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là chúng ta nên ngồi khóc rấm rứt nhìn những đứa con tinh thần của mình bị kẻ khác re-up, nhất là khi bạn đã trầy trật kiếm permission cho bản dịch, hoặc tác phẩm do chính bạn rút máu rút ruột viết ra. Vẫn có vài cách khiến đối phương dù không chết ngay nhưng vẫn bị thiệt hại, và tốn kém không thua gì so với tự bỏ tiền làm nội dung đàng hoàng.

Một trong những cách đó là report lên hệ thống Google DMCA Notice.

1. Google DMCA Notice hoạt động như thế nào?

 • Ghi nhận cảnh báo của người dùng đối với các website vi phạm bản quyền (theo luật pháp Hoa Kì, nơi Google đóng trụ sở).
 • Điều tra, cảnh cáo, hạ rank, tiến đến xóa một phần hoặc hoàn toàn nội dung của các website vi phạm trên hệ thống công cụ tìm kiếm (search engine) của Google.

2. Report để làm gì?

 • Công cụ tìm kiếm (search engine) của Google chiếm phần quan trọng đem đến lượng người dùng (user) vãng lai của các website. Hầu hết các website có mục đích thương mại đều đổ tiền vào SEO để tăng thứ hạng trên Google, thu hút khách vãng lai. Do đó, nếu bị hạ rank, đưa vào blacklist và xóa kết quả tìm kiếm trên Google, bên vi phạm sẽ mất nguồn khách vãng lai quan trọng, cũng mất trắng số tiền bỏ ra làm SEO trước đó.
 • Nếu tiếp tục bị report và chặn trên các trang lớn như Yahoo, Bing, Facebook, Instagram, Youtube, website chỉ có thể quảng bá trong các hội nhóm, diễn đàn, hoặc chi tiền cho KOL và các adnetwork trong nước với chi phí khá cao (trên 2000 VND/click).
 • Tổn thất về thứ hạng, người dùng, chi phí sẽ khiến đa số chủ website phải thận trọng hơn với vấn đề bản quyền. Trong trường hợp nội dung website do user tự up lên, chủ đầu tư sẽ phải thắt chặt hơn vấn đề report nội dung vi phạm bản quyền trên web.

3. Report như thế nào? 

 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản Gmail (bỏ qua nếu đang đăng nhập sẵn). Giao diện sẽ hiển thị tiếng Anh hoặc Việt tùy theo ngôn ngữ Gmail bạn đăng kí.

Screen Shot 2017-07-04 at 8.26.34 PM

 • Bước 3: Điền tên, địa chỉ. Bỏ qua phần Công ty (Company) nếu bạn là cá nhân.
 • Bước 4: Chọn dạng bản quyền Chính tôi (Self), quốc gia Việt Nam.
 • Bước 5: Identify and describe the copyrighted work (Mô tả vụ việc)
My published story “…” (điền tên tác phẩm của bạn) is infringed/ being auto-crawled by another websites for commercial purposes.
 • Bước 6: Where can we see an authorized example of the work?
Đưa link gốc tác phẩm của bạn.
 • Bước 7: Location of infringing material
Đưa link bản đạo.
 • Bước 8: Click chọn cam kết, ghi ngày tháng, kí tên.
 • Bước 9: Ấn gửi đi.

Tóm lại, report để:

 • Thể hiện chính kiến của bản thân
 • Gây thiệt hại nhất định cho những kẻ kiếm lợi trên công sức của người khác.
 • Tập cho mình thói quen phản ứng bằng hành động cụ thể trước những điều chướng tai gai mắt, hướng tới những hành động quyết liệt hơn sau này. 

Google có cảnh báo về việc thận trọng khi report, bởi bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với những tổn thất gây ra cho website bị report oan nếu họ kiện ngược lại. Và hệ thống của Google cũng đủ thông minh để lưu dấu website bị chỉnh sửa thời gian. Do đó, những kẻ muốn lợi dụng công cụ này để chơi xấu, đánh hội đồng hoặc cắn ngược tác giả, vẫn là nên sớm thu tay :)))))) 

 

 

One thought on “HƯỚNG DẪN REPORT VI PHẠM BẢN QUYỀN TRÊN HỆ THỐNG GOOGLE DMCA

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.